Ý nghĩa tranh thêu tay truyền thống Việt Nam

Ngày nay không khó bắt gặp hình ảnh những bức tranh thêu được treo long trọng ở nhà, công ty, văn phòng làm việc hoặc ở nơi linh thiêng chùa chiềng. Điều ấy chứng tỏ tranh thêu rất được mọi người yêu thích và dần khẳng định vị trí của mình trên bầu trời nghệ thuật Việt Nam. Xuất phát từ nghệ thuật thêu dân tộc, ban đầu nghệ thuật thêu chỉ dùng để tô điểm, tạo điểm nhấn cho trang phục, khăn…khi nhu cầu ngày càng tăng, nghệ thuật thêu trở thành phương tiện để gửi gắm ước mơ, hoài bão, khắc họa những hình ảnh, nét đẹp của cuộc sống. Tìm hiểu ý nghĩa tranh thêu tay truyền thống Việt nam dưới đây nhé!

Phân tích ý nghĩa tranh thêu tay truyền thống Việt Nam

  • Ý nghĩa tranh thêu tay truyền thống Việt Nam là biểu tượng của sự may mắn, thành công và tài lộc, tất cả những nội dung ấy được thể hiện qua những bức tranh thêu tay vừa đẹp về hình thức vừa ý nghĩa về mặt nội dung. Có thể nói tranh thêu tay truyền thống chính là một nét đẹp tinh tế của nghệ thuật thêu dân tộc ta.
  • Ý nghĩa tranh thêu tay truyền thống Việt Nam Để sáng tạo nên những bức tranh thêu mang đậm tính dân tộc các nghệ sĩ một mặt kế thừa tinh hoa của nghệ thuật thêu dân tộc ta vừa phải không ngừng sáng tạo, lồng ghép những nội dung thích hợp để tạo nên sự khác biệt với những tác phẩm nghệ thuật khác. Điều đó thể hiện rất rõ qua hình thức và nội dung được chứa đựng trong những bức tranh thêu tay truyền thống.
y nghia tranh theu tay truyen thong viet nam

Ý nghĩa tranh thêu tay truyền thống Việt nam

  • Ý nghĩa tranh thêu tay truyền thống Việt Nam Những bức tranh thêu tay truyền thống nói riêng và những tác phẩm nghệ thuật thêu nói chung đều dựa vào sự sáng tạo của người nghệ sĩ và đôi tay khéo léo, đức tính cẩn thận, tỉ mỉ của người thêu tranh để thêu nên những hình ảnh gần gũi với cuộc sống, khắc họa con người trong sinh hoạt hàng ngày.
  • Nếu như nghệ thuật thêu chỉ là thể hiện bao quát tất cả những gì xảy ra quanh ta như hình ảnh con chim đậu trên cành được thêu trên áo, hình Long-Phụng sum vầy được thêu trên gối, trên những bức màn thì thêu hoa thêu bướm…tất cả chỉ dừng lại ở việc tô điểm, làm đẹp cho cá nhân, cho không gian sống thì tranh thêu tay lại mang đến những đặc sắc riêng. Mục đích ra đời của tranh thêu tay chính là nhằm thỏa mãn chữ “Mỹ” của con người. Qua từng gam màu, hình ảnh được khắc họa sống động dưới từng đường thêu của các nghệ nhân từng mảng của bức tranh cuộc sống được hiện ra gần gũi, chân thực và thân thương.
  • Ý nghĩa tranh thêu tay truyền thống Việt Nam Tranh thêu tay truyền thống có thể thể hiện một cách phong phú và đa dạng tất cả sự vật, hình ảnh mà không bị gò bó, đáp ứng mọi nhu cầu của người yêu nghệ thuật.

Tranh thêu tay truyền thống việt nam ý nghĩa được thể hiện như thế nào?

Điểm sáng tạo của tranh thêu tay truyền thống Việt nam so với nghệ thuật thêu dân tộc đó chính là nội dung được lồng ghép trong mỗi bức tranh. Tranh thêu tay truyền thống khắc họa mọi hình ảnh của cuộc sống, mỗi hình ảnh lại mang một ý nghĩa khác nhau. Những bức tranh về phong cảnh quê hương sẽ gợi nhắc chúng ta về lòng yêu nước nồng nàn, tranh thêu về thầy cô đại diện cho truyền thống tôn sư trọng đạo, tranh thêu chữ “Tâm”, “Nhẫn”, “Tài”, “Đức” lại mang hơi hướng khắc họa những giá trị cốt lõi tạo nên tính cách của một người thành công…

y nghia tranh theu tay truyen thong viet nam

Quà tặng tranh đẹp và ý nghĩa tranh thêu tay truyền thống Việt nam

Ví như, tranh thêu tay truyền thống việt nam Bát mã là hình ảnh khắc họa tám con ngựa xinh đẹp, theo phong thủy ngựa đại diện cho sức khỏe dẻo dai, vẻ đẹp phóng khoáng, hình ảnh những chú ngựa với những bước tung vó mạnh mẽ vào không gian là biểu tượng của sự phấn đấu tiến lên phía trước nhằm gặt hái nhiều thành công, kết hợp với ý nghĩa số tám là số may mắn, bức tranh Bát mã làm cho người thưởng thức như được tiếp thêm sức mạnh, mang lại niềm tin cho gia chủ hay khi treo …Tất cả những điều ấy tạo nên sự tinh tế của những bức tranh thêu và làm cho nghệ thuật thêu dân tộc có những bước tiến mới cả về nội dung và hình thức.

Ý nghĩa tranh thêu tay truyền thống Việt nam được thể hiện qua những chủ đề, nội dung sau: Bạn yêu thích du lịch, khám phá thì những bức tranh thêu phong cảnh, quê hương đất nước chính là sự lựa chọn dành cho bạn.

Bạn là người yêu hoa thì những bức tranh hoa lan, hoa mẫu đơn, hoa hồng sẽ là đề tài bạn quan tâm.

y nghia tranh theu tay truyen thong viet nam

Quà tặng tranh đẹp và ý nghĩa tranh thêu tay truyền thống Việt nam Hoa mẫu đơn

Bạn là người đề cao các chuẩn mực đạo đức trong xã hội thì những bức tranh thêu chữ thư pháp “Đức”, “Tài”, Lộc “Tâm” hay những bức tranh tri ân thầy cô, cha mẹ sẽ phù hợp đối với bạn…

Rất nhiều, rất nhiều hình ảnh, chủ đề khác được tranh thêu khắc họa tinh tế bao trùm lên sinh hoạt thường ngày của con người, những việc mọi người làm và cả suy nghĩ của mỗi chúng ta cũng có thể là cảm hứng sáng tác của các nghệ sỹ.

Ngắm nhìn hình ảnh người nông dân ta có thể cảm nhận được sự chân chất, cần cù, nhìn bức tranh thêu truyền thống.

Tranh thêu tay truyền thống việt nam Bát mã thành công ta có thể liên tưởng đến những bước chạy phóng khoáng, quê hương như đang khoát lên mình những bộ áo mới thật đẹp…tất cả đều được khắc họa qua từng chi tiết, từng đường kim mũi chỉ tạo nên một hiệu ứng vô cùng sống động. Mang ý nghĩa chiến thắng phát đạt cho gia chủ treo tranh.

Tranh thuận buồm xuôi gió tranh thêu ý nghĩa trong kinh doanh làm ăn buôn bán, làm quà tặng tân gia nhà mới, quà tặng khai trương cho bạn bè người thân mang lời chúc thuận buồm xuôi gió, mọi sự thành công, phát đạt… Hay tranh thêu cá chép hoa sen mang lời chúc ấm no, sung túc, hạnh phúc…. Tất cả những mẫu tranh thêu đều mang chủ đề hay và ý nghĩa về mặt phong thủy cho chủ nhà treo tranh.

y nghia tranh theu tay truyen thong viet nam

Quà tặng tranh đẹp và ý nghĩa tranh thêu tay truyền thống việt nam

Ý nghĩa tranh thêu tay truyền thống Việt nam – Vẻ đẹp đắc sắc của con người Việt nam

Ý nghĩa tranh thêu tay truyền thống Việt nam – Những hình ảnh thể hiện trong những bức tranh thêu tay truyền thống việt nam đều là những hình ảnh không xa hoa, cầu kỳ trái lại rất gần gũi, giản dị như cây đa, con thuyền, mái đình, hình ảnh con ngựa, cây tre… qua bàn tay khéo léo của người thêu tranh thì tất cả đều như bừng sáng.

Treo những bức tranh có nội dung gần gũi, bình dị sẽ tạo cảm giác ấm áp cho không gian sống của mỗi chúng ta. Điều thu hút nhất của những bức tranh thêu tay truyền thống đó là việc thể hiện thành công cái “hồn” trong bức tranh.

Ý nghĩa tranh thêu tay truyền thống Việt nam – Thêu một hình ảnh nào đó chỉ dừng lại ở việc “in” hình ảnh đó lên tác phẩm nhưng đối với tranh thêu tay thì điều đó chính là đem hình ảnh và cả tính cách của sự vật vào nội dung, từ đó làm cho người thưởng thức có cảm giác như đang nhìn ngắm hiện vật thật chứ không phải là một bức tranh vô hồn. Một bức tranh thêu lột tả thành công hình ảnh và sự vật chính là việc dùng nghệ thuật thêu ghi lại những giá trị tốt đẹp để nó có thể tồn tại lâu dài theo năm tháng mà không mất đi ý nghĩa nhân văn.

Mỗi bức tranh đều mang một sứ mạng khác nhau mà khi sáng tác các nghệ sĩ muốn gửi gắm đến người thưởng thức. Tuy nhiên, điểm nổi bật nhất mà giúp tranh thêu tay ngày càng nhận được sự yêu mến của mọi người đó chính là giá trị tinh thần mà nó mang lại, điều này được tạo ra từ việc kết hợp nội dung bức tranh và yếu tố phong thủy.

y nghia tranh theu tay truyen thong viet nam

Quà tặng tranh đẹp và ý nghĩa tranh thêu tay truyền thống Việt nam cá chép hoa sen

Những bức tranh thêu là những tác phẩm nghệ thuật không chỉ thể hiện được những nét đẹp văn hóa của dân tộc ta và còn là sự sáng tạo không ngừng nghỉ của những nghệ sĩ có niềm đam mê to lớn đối với nghệ thuật thêu. Thông qua những bức tranh thêu sống động và chân thực, người thưởng thức có thể học được những ý nghĩa nhân văn đồng thời cảm nhận được vẻ đẹp giản dị nhưng tinh tế, đơn giản nhưng lại hết sức chân thực.

Tranh thêu tay chính là nơi lưu giữ những nét đẹp truyền thống, những điều tốt đẹp tạo nên tính cách, con người Việt Nam. Đồng thời treo tranh thêu sẽ giúp không gian sống của bạn thêm hài hòa, mang đến những điều may mắn, tốt đẹp. Với những gì mà tranh thêu mang lại cho cuộc sống, có lẽ trong tương lai tranh thêu sẽ ngày càng nhận được sự ưu ái của những người yêu nghệ thuật, điều đó sẽ làm cho tranh thêu tay truyền thống nói riêng và nghệ thuật thêu dân tộc nói riêng sẽ luôn sống mãi trong lòng mỗi người và trong nền nghệ thuật Việt Nam.

*** Click xem ngay:  Quà tặng tranh đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *